ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้รับประกาศเกียรติคุณโครงการสนับสนุนกิจกรรมลดก๊าซเรือนกระจก

๓ ต.ค. ๒๕๖๕ | การดู ๘๖๘ ครั้ง

โครงการ ขอบคุณที่ทิ้งกัน เป็นหนึ่งในกิจกรรมเพื่อสังคมที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จัดขึ้นเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ตามเจตนารมณ์ของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ที่จะเดินหน้าสู่ “องค์กรไร้ขยะพลาสติกและโฟม ภายในปี ๒๕๖๕”  และเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมนโยบายลดการใช้พลาสติกของรัฐบาลในฐานะองค์กรในกำกับของรัฐ ด้วยความมุ่งหวังที่จะเป็นองค์กรต้นแบบให้กับสังคมเรื่องการคัดแยกขยะและลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จึงเน้นการปลูกฝังให้บุคลากรมีจิตสำนึกในการรักษาสิ่งแวดล้อมด้วยการลดละเลิกการใช้พลาสติกและโฟมและสร้างวินัยในการคัดแยกขยะอย่างถูกต้อง เพื่อเป็นตัวอย่างให้กับบุคคลอื่น ทั้งในครอบครัวและในองค์กร ก่อนจะขยายแนวคิดสู่สังคมต่อไป โดยให้บุคลากรเก็บรวมรวม คัดแยกและนำขยะมาแลกของรางวัลในกิจกรรม “ขอบคุณที่ทิ้งกัน”  และนำขยะที่รวบรวมได้ในกิจกรรมส่งต่อไปยังหน่วยงานและโครงการต่าง ๆ เพื่อนำขยะเหล่านี้เปลี่ยนเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีประโยชน์​และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ​​​​​​​

ในปี ๒๕๖๔ ซึ่งเป็นปีแรกของการดำเนินโครงการ “ขอบคุณที่ทิ้งกัน” (๑๒ พฤศจิกายน ๒๕๖๔ - ๑๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๕) ขยะทั้งหมดที่รวบรวมได้และส่งต่อไปรีไซเคิลสามารถลดก๊าซเรือนกระจกได้ถึง ๑๒.๑๖๖ ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า และได้รับประกาศเกียรติคุณ โครงการสนับสนุนกิจกรรมลดก๊าซเรือนกระจก (Low Emission Support Scheme : LESS) จากองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) ภายใต้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์มุ่งมั่นที่เป็นแรงขับเคลื่อนในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมและพัฒนาสังคม เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้นของคนไทยในปี ๒๕๖๕ และปีต่อ ๆ ไป