ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ภาคภูมิใจได้รับยกย่องเป็น "องค์กรคุณธรรม"

๑๕ มี.ค. ๒๕๖๔ | การดู ๑๒๘๑ ครั้ง

​​​​​​​ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้รับเกียรติบัตรยกย่องให้เป็น “องค์กรคุณธรรม” ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๒ จากคณะกรรมการส่งเสริมคุณธรรมแห่งชาติ

นายวลฺลภ ยุติธรรมดำรง รองเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เป็นผู้แทนราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เข้ารับเกียรติบัตร โดยมีนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานมอบเกียรติบัตรครั้งนี้ เมื่อวันที่ ๑๑ มีนาคม ๒๕๖๔ ณ ห้องประชุม ๑๐๙ ชั้น ๑ ทำเนียบรัฐบาล

สืบเนื่องจากรัฐบาลให้ความสำคัญกับการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรมของประชาชนให้เป็นพลเมืองที่มีคุณภาพและคุณธรรม จึงได้ประกาศใช้แผนแม่บทส่งเสริมคุณธรรมแห่งชาติฉบับที่ ๑ (พ.ศ.๒๕๕๙ - ๒๕๖๔) เป็นแผนระดับชาติด้านการส่งเสริมคุณธรรมอย่างเป็นระบบฉบับแรกของไทย ที่เปิดโอกาสให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมปลูกฝังคุณธรรม สร้างค่านิยม และจิตสำนึกที่ดีให้แก่ประชาชน ร่วมกันขับเคลื่อนประเทศไปสู่ “สังคมคุณธรรม” และเพื่อเป็นการกระตุ้นให้ทุกภาคส่วนขับเคลื่อนการส่งเสริมคุณธรรมให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน คณะกรรมการส่งเสริมคุณธรรมแห่งชาติ ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นรองประธานคนที่ ๑-๓ ตามลำดับ อธิบดีกรมการศาสนาเป็นกรรมการและเลขานุการ ผู้อำนวยการศูนย์คุณธรรม เป็นกรรมการและผู้ช่วยเลขานุการ จึงมีนโยบายและกำหนดแนวทางพร้อมตัวชี้วัดในการคัดเลือกองค์กร ชุมชน อำเภอ และจังหวัดคุณธรรมขึ้น

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ได้รับเกียรติบัตรเป็น “องค์กรคุณธรรม” โดยผ่านเกณฑ์การคัดเลือกตามตัวชี้วัดดังกล่าว นับเป็นความภาคภูมิใจ และขวัญกำลังใจให้กับบุคลากรราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ทุกภาคส่วนที่จะมุ่งมั่นปลูก “กิจกรรมส่งเสริมความดี” ให้ฝังรากลึกอย่างแข็งแรง ยั่งยืน และคาดหวังว่า ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จะมีคุณลักษณะเป็น “องค์กรคุณธรรมต้นแบบ” มีองค์ความรู้จากการพัฒนาองค์กรคุณธรรมที่สามารถเป็นแหล่งเรียนรู้ และถ่ายทอดขยายผลไปสู่องค์กรอื่นได้ในอนาคตอันใกล้นี้