ครม. ประกาศให้ฟอนต์พระราชทาน “จุฬาภรณ์ลิขิต” เป็นชุดแบบอักษรมาตรฐานราชการไทย

๖ ก.ค. ๒๕๖๔ | การดู ๒๑๒๑๒ ครั้ง

คณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบให้หน่วยงานภาครัฐทุกหน่วยงานดำเนินการติดตั้งชุดแบบอักษรพระราชทาน “จุฬาภรณ์ลิขิต” เพิ่มเข้าไปในระบบปฏิบัติการ Thai OS ภายในปี พ.ศ. ๒๕๖๔  ซึ่งถือเป็นชุดแบบอักษรมาตรฐานราชการไทย แบบที่ ๑๔ เมื่อวันที่ ๖ กรกฎาคม ๒๕๖๔ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ ๖๔ พรรษา ของศาสตราจารย์ ดร. สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี และในโอกาสที่ทรงสำเร็จการศึกษาหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาทัศนศิลป์ คณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จัดทำชุดแบบอักษรพระราชทาน “จุฬาภรณ์ลิขิต” ขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติ และเผยแผ่พระเกียรติคุณและพระมหากรุณาธิคุณในฐานะเจ้าหญิงของปวงประชาไทยและองค์ประธานราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โดยเป็นการจารึกพระนามบนโลกดิจิทัลอย่างกว้างไกลและยั่งยืนนาน นอกจากนั้น ยังเป็นการอนุรักษ์และสืบทอดภาษาและตัวอักษรไทยอันเป็นเอกลักษณ์ของชาติ

ชุดแบบอักษรพระราชทาน “จุฬาภรณ์ลิขิต” ประกอบด้วยตัวอักษรภาษาไทยที่มีโครงสร้างและส่วนประกอบถูกต้องตามอักขรวิธี และตัวอักษรภาษาอังกฤษที่ถูกต้องตามมาตรฐานสากล ซึ่งได้รับการออกแบบให้มีความอ่อนช้อยคล้ายคลึงกับยอดอ่อนของดอกกล้วยไม้พันธุ์ Phalaenopsis Princess Chulabhorn เพื่อเผยแผ่พระเกียรติคุณและรางวัลระดับนานาชาติด้านธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ทรงได้รับ โดยไม่มีการประดับลวดลายรายละเอียดมากจนเกินไป เพื่อให้สามารถนำไปใช้ได้หลากหลายลักษณะ จึงเหมาะสมที่จะนำมาใช้เป็นชุดแบบอักษรมาตรฐานราชการไทย

หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงประชาชนทั่วโลกสามารถนำชุดแบบอักษรพระราชทาน “จุฬาภรณ์ลิขิต” ไปใช้ในงานทุกรูปแบบ โดยดาวน์โหลดฟรี หรือร่วมบริจาคตามจิตศรัทธาเพื่อถวายเป็นพระกุศลให้มูลนิธิภัทรมหาราชานุสรณ์ ในพระอุปถัมภ์  ที่เว็บไซต์ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ https://www.cra.ac.th/th/download_fonts

background image widget